5 เทคนิคง่ายๆ ของการถ่ายภาพบุคคล

 

เทคนิคถ่ายภาพบุคลหรือแนว Portrait ให้สวย บางครั้งไม่จำเป็นต้องอยู่ที่ อุปกรณ์กล้องเทพราคาแสน หรือเลนส์  F กว้างราคาหลักล้าน แต่ต้องใส่ใจรายละเอียด และต้องใส่องค์ประกอบเข้าไปในภาพ วันนี้แอดมินจะมาแนะเทคนิคเพิ่มเติม เพื่อเพื่อนๆ เพิ่มเติมแต่งแต้มสีสรร ในการถ่ายภาพบุคคล และช่วงวันหยุดนี้ หากเพื่อนๆ อยู่บเาน ลองให้คนที่รักมาเป็นแบบ โดยอาจใช้เพียงมือถือและลองเติม้ทคนิคลงไป ทั้ง หน้าชัดหลังเบลอ  ถ่ายภาพแคนดิด สร้างกรอบให้กับภาพ  เข้าไป ลองทำกันดูนะคะ

 

หน้าชัดหลังเบลอ

 

ข้อแรกเลยที่เป็นสูตรยอดนิยม การถ่ายภาพ Portrait ก็มีสูตรยอดนิยมคือการถ่ายหน้าชัดหลังเบลอนั่นเอง เพราะตัวแบบจะดูเด่นขึ้นมาได้ง่าย ง่ายๆแค่เปิดรูรับแสงกว้างๆ ฉากหลังกับตัวแบบก็ต้องอยู่ห่างๆกันหน่อย หรือไม่ก็เดินเข้าไปใกล้ๆตัวแบบ ข้อควรระวังคืออย่าให้ฉากหลังดูรกรุงรัง แค่นี้ก็ได้ภาพสวยๆแล้ว

โฟกัสที่ดวงตา


ข้อถัดมาคือ ควรโฟกัสที่บริเวณดวงตา เพราะถ้าไปโฟกัสที่อื่นเช่น ใบหู จะทำให้หน้าหน้าของตัวแบบไม่ชัดไปด้วย เพราะเราเปิดรูรับแสงกว้าง วิธีที่ง่ายที่สุดที่กล้องรุ่นใหม่ๆทำได้คือเปิดระบบ Face Detection หรือระบบค้นหาใบหน้านั่นแหละ ช่วยได้เยอะเลย

 

ถ่ายรูปแบบเผลอๆ


การถ่ายภาพโดยให้ตัวแบบทำเป็นเผลอก็ดูดี หรือจะเผลอจริงแล้วแอบถ่ายก็ได้ แต่ไม่ใช่ถ่ายตอนเผลอแล้วหาวอ้าปากกว้างอะไรแบบนั้น ภาพแนวนี้มันเหมือนดูเป็นธรรมชาติ แถมตัวแบบก็ไม่เกร็งมากนัก เพราะสายตาไม่ต้องจ้องมองมาที่ตัวกล้อง และที่สำคัญภาพแนวนี้มักจะถูกอกถูกใจสาวๆหลายๆคนเลย

 

หากรอบให้กับภาพ


การสร้างกรอบภาพ ข่วยให้ตัวแบบดูเด่นขึ้น เทคนิคนี้ทำได้หลากหลายวิธี ทั้งหากรอบที่เป็นกรอบจริงๆมาใช้ถ่ายรูป หรือจะสร้างขึ้นมาด้วยสิ่งที่อยู่รอบตัว บางทีเอามือมาทำเป็นกรอบภาพก็ดูดีได้ง่ายๆเลยนะ 

ถ่ายรูปบุคคลกับวิว


นอกจากการถ่ายรูปบุคคลแบบทั่วไปแล้ว เวลาที่เราไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆทั้งที ก็อยากได้วิวสวยๆที่มีเราอยู่ประกอบในสถานที่แห่งนั้นด้วย และเทคนิคนี้ไม่มีถูกไม่มีผิด ทำง่ายๆดังนี้ ให้เป็นคนช่างสังเกตุมุมไหนสวยถ่ายรูปวิวแล้วออกมาดูดี แล้วให้คนไปอยู่ในวิวนั้น ง่ายๆคนอยู่ตรงกลางภาพแค่นี้ รับรองว่าคุณจะได้รูปสวยจับใจ

 

เพียงเท่านี้ ก็เป็น 5 เทคนิคง่ายๆของการถ่ายรูปบุคคล ให้สวยยิ่งขึ้น มาอัพสกิลการถ่ายรูปของคุณให้ดียิ่งขึ้นนะ โดยเฉพาะที่ปะมุกโก้แห่งนี้มีจุดถ่ายรูปเยอะมากๆให้ได้ถ่ายรูปกันเพลินๆเลย อย่าลืมเอาไปลองใช้กันละ

 

ภาพประกอบ:  photo by  fanpage Pamookoo Resort

 

ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ แต่ที่แน่ๆ กดถูกใจด้วยนะคะ