ต้นไม้กรองอากาศ ปลูกแล้วดี๊ดี

 

อากาศดี ๆ ใคร ๆ ก็อยากได้จริงไหมคะ แต่ก็ต้องยอมรับว่า ปัจจุบันมลภาวะก็เยอะเหลือเกิน ไหน ๆ ก็ต้องอยู่บ้านแล้ว เรามาสร้างอากาศดี ๆ ให้กับบ้านเราดีกว่าค่ะ กับ 5 พันธ์ุไม้ช่วยกรองอากาศ

 

 

  • บอสตันเฟิร์น (Boston Fern)

พืชที่ต้องการความชุ่มชื้นอย่างสม่ำเสมอ ถ้าขาดน้ำ สีของใบจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล และร่วงอย่างรวดเร็ว จึงควรหมั่นรดน้ำให้ดินชุ่มชื้นหรือฉีดพ่นด้วยละอองน้ำสม่ำเสมอ ที่สำคัญบอสตันเฟิร์นยังเป็นไม้ประดับที่ช่วยทำความสะอาดอากาศได้ดีแม้ปลูกในอาคารหรือที่ร่ม สามารถดูดซึมสารพิษได้ดีมาก โดยเฉพาะสารจำพวกฟอร์มาดีไฮด์

  • เฟิร์นดาบออสเตรเลีย (Kimberley Queen Fern)

เฟิร์นที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ มีก้านใบยาวบางครั้งอาจยาวถึง 1 เมตร ใบมีสีเขียวสด ก้านใบมีสีน้ำตาล ก้านใบแข็ง ใบจะขึ้นหนาทึบไม่มีดอก สามารถดูดสารพิษจำพวกฟอร์มาดีไฮด์ ไซลีน และโทลูอีน ได้ดีมาก

 

 

  • ปาล์มใบไผ่ (Bamboo Palm)

พืชที่เติบโตค่อนข้างช้า แต่มีความโดดเด่นที่เลี้ยงง่าย ทนทานแม้จะขาดแคลนน้ำและแสงแดดหรือตั้งอยู่ในที่ทึบแสงเป็นเวลานานๆ ก็ยังสามารถอยู่ได้ แต่ด้วยลำต้นที่เล็กต้นปาล์มใบไผ่อาจจะดูดสารพิษได้น้อยกว่าพืชชนิดอื่นๆ

 

 

  • พลูด่าง (Golden Pothos )

ไม้เลื้อย ที่ลำต้นมีรากงอกออกมาตามข้อ ใบกลมป้อมคล้ายรูปหัวใจ ปลายใบแหลม โคนใบโค้งมนเล็กน้อย ใบมีสีเขียวและมีรอยด่างสีเหลืองอยู่ที่ใบทำให้ดูสวยงาม หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าพลูด่างสามารถดูดสารพิษในอากาศได้เช่นกัน

 

  • เยอบีร่า (Barberton Daisy)

ไม้ประดับที่มีดอกสีสวยสดใส และคงทนอยู่ได้นานแม้จะตัดออกมาปักแจกันแล้วก็ยังอยู่ได้นานหลายวัน จึงเป็นไม้ประดับที่นิยมนำมาประดับภายในอาคาร เพราะไม่เพียงแต่ความสวยเท่านั้น เยอบีร่ายังมีประสิทธิภาพสูงในการดูดซับสารพิษภายในอาคารได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ 5 พันธ์ุไม้ช่วยกรองอากาศดี ๆ ให้ที่บ้าน มีแต่สวย ๆ และสามารถปลูกได้ในอาคาร ต้นไม้ไม่ได้มอบให้แค่ความสวยงามอย่างเดียว แต่ช่วยสร้างอากาศดี ๆ ให้เราอีกด้วย อย่าลืมไปหามาไว้ในบ้านกันนะคะ

 

ภาพประกอบ : Freepik

 

ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ แต่ที่แน่ๆ กดถูกใจด้วยนะคะ